Attendance – Điểm danh

Nhiều người bảo học Đại học dễ, chẳng điểm danh và quản lý khắt khe như hồi cấp III.

Điều này đúng 🙂 Về cơ bản, Đại học yêu cầu sự tự giác.

Chẳng giám thị nào đi tới đi lui ngoài hành lang, đến từng lớp điểm danh mỗi ngày. Chẳng ai phê vào sổ liên lạc hoặc mời phụ huynh vì sinh viên nghỉ học quá nhiều buổi. Ở Hoa Sen, mỗi thầy cô sẽ có cách quản lý lớp khác nhau; tuy nhiên, căn cứ trên sổ điểm danh, sinh viên nghỉ trên 30% số buổi sẽ bị cấm thi cuối kì, hủy kết quả môn học.

Sẽ có những thầy cô điểm danh trong vòng 15′ đầu giờ

 Điều đó có nghĩa, nếu chúng ta không muốn đánh mất quyền lợi, chúng ta cần làm mọi cách để ra khỏi giường sớm, tránh được các con đường kẹt xe, đông đúc, v.v… Nếu trong trường hợp bể bánh xe, cướp giật, v.v…. và không thể đến trường đúng giờ, một người có trách nhiệm sẽ nhắn tin đến thầy/ cô xin lỗi, trình bày lý do và thông báo thời gian mình sẽ có mặt tại lớp ngay sau đó. Chân thành nhất, chúng ta không nên lợi dụng sự thông cảm của thầy cô để làm mất uy tín và danh dự của mình.

Một số sinh viên sẽ bỏ về trong giờ ra chơi, sau khi thầy cô đã điểm danh. Nếu thật sự có việc gia đình, câu lạc bộ, cuộc thi,v.v… chính đáng, nên thẳng thắng trao đổi trực tiếp với giảng viên, xin phép họ được ra về sớm, lưu ý hỏi họ về các bài tập của buổi học và phần cần chuẩn bị hôm sau.

Sẽ có những thầy cô không điểm danh

Chúng ta có thể lơ là, đi học không đầy đủ, không đúng giờ giấc. Tiền học phí bạn đóng không hề rẻ, 2tr+++/ môn/ học kì. Bạn có quyền lợi của mình, được học phòng máy lạnh, trang bị projector, micro và loa hiện đại, được học cùng với thầy cô có kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế. Việc bạn nghỉ học là do bạn quyết định. Cân nhắc kỹ để không bao giờ phải hối hận nếu lỡ mất thêm 2tr+++ học lại các môn khi thiếu 0.1, 0.2,…

Thông thường, điểm chuyên cần chiếm 5-10% tổng đánh giá. Đây là những con điểm được tặng miễn phí, có thể giúp bạn hơn người khác nhờ sự cần cù của mình. Bên cạnh đó, các buổi học là thời gian sinh viên tham gia phát biểu, đặt câu hỏi và tranh luận. Đây là cơ hội cực tốt để bạn ghi điểm cộng, nâng cao điểm trung bình, cũng như xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp với các thầy cô bộ môn. Nếu bạn có ý định tham gia các học bổng, bạn cần chú trọng xây dựng tình cảm NGAY.

Sẽ có những thầy cô điểm danh đều đặn

Họ sẽ bao gồm cả những thầy cô không điểm danh nhưng luôn cho sinh viên làm bài kiểm tra nhỏ mỗi buổi học. Điểm số sẽ thay bạn lên tiếng cho sự hiện diện của mình ngày hôm đó. Bạn cần phải thận trọng, tính toán trước những ngày nghỉ lễ toàn quốc (như 30/4, giỗ vua Hùng, v.v…), hỏi thầy cô về ngày họ sẽ dạy bù và lên kế hoạch trước. Đôi khi họ sẽ điểm danh vào ngày bù ấy, thời gian dễ trùng với các môn học, các công việc, hoặc kế hoạch khác.

Phải thừa nhận rằng, sẽ có những môn bạn được học với tiến sĩ gây mê. Thầy cô sẽ cho bạn biết bạn có thể đến lớp làm việc riêng hay không (bao gồm ngủ, đọc truyện, làm bài tập, chuẩn bị báo cáo – thuyết trình, v.v…). Một số người không phiền chuyện đó, miễn là bạn không nói chuyện, không để điện thoại reng, và không ngáy lớn tiếng khi ngủ, ảnh hưởng đến cảm hứng giảng và học bài của cả lớp….

Cheers,
-Jney-

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s