Classes – Lớp

Các học kì
Trường ĐH Hoa Sen tổ chức 4 học kì/ năm – bao gồm 2 học kì chính và 2 học kì phụ. Theo thứ tự một năm học, chúng ta lần lượt trải qua học kì 1, học kì Tết, học kì 2 và học kì Hè.
Chúng được quy ước là XX.y.Z, với:
XX là hai chữ số cuối của năm học (2011 – 2012 viết gọn là 11)
y là học kì 1 (1) hoặc học kì 2 (2)
Z là học kì chính (A) hoặc học kì phu (B)
Như vậy,
Học kì 11.1A là học kì 1, bắt đầu từ tháng 9 năm 2011
Học kì 10.2B là học kì hè, một học kì phụ, sau học kì 2, năm học bắt đầu từ tháng 9 năm 2010

Đăng ký môn học
Chúng ta sẽ cần liên hệ thư ký khoa hoặc chủ nhiệm chương trình để có lộ trình học. Đây là một danh sách các môn học nhà trường dự kiến sẽ mở lần lượt; trong đó, đặc biệt lưu ý rõ về môn có điều kiện tiên quyết, và môn học trước. Kể từ học kì sau, sinh viên năm nhất sẽ phải tự đăng ký môn học, những thông tin này sẽ hỗ trợ sinh viên đăng ký đúng, đủ, hoặc thậm chí vượt, sớm tốt nghiệp ra trường.
Những môn cơ bản như toán cao cấp, marketing căn bản, nguyên lý kế toán, v.v… sẽ thường là điều kiện tiên quyết để sinh viên có thể học các lớp khác cao hơn. Một số bạn không chú tâm học các môn này, không qua được, các học kì sau đó bị ảnh hưởng, không thể học cùng bạn bè, dở dang một học kì lấy lớp cơ bản ấy lại, tiếc lắm….
Bên cạnh đó, sinh viên cũng cần chú ý các môn giáo dục thể chất và lý luận chính trị. Đôi khi chúng ta không đăng ký học, trì hoãn đến các học kì sau hay đã lấy lớp nhưng xem nhẹ, vắng mặt quá 3 buổi nên bị cấm thi, v.v… Học kì sau đó, rất có khả năng sẽ xảy ra như:
Môn đó không được mở do không có trong lộ trình các ngành
Môn học mở nhưng bị hủy do không đủ sĩ số mở lớp
Môn học mở nhưng do chúng ta không kịp, các bạn khác đã may mắn đăng ký hết chỗ
Vậy nên luôn lưu ý nhé. Đừng để khi bạn bè tốt nghiệp, chúng ta vẫn phải ở lại trường trả nợ các môn Lý luận chính trị và Giáo dục thể chất đấy!

Nhận tài liệu
Sau khi thanh toán học phí, các em cần biên lai và 2 bản kết quả ĐKMH đến thư viện trường để nhận sách. Đối với các sách tiếng Việt, chúng ta sẽ được nhận bản gốc. Đối với các sách nhà trường giới thiệu từ nước ngoài, chúng ta sẽ được nhận bản photo.
Thông thường, có những sách không quan trọng, không thay đổi nhiều sau các khóa như Tư tưởng Hồ Chí Minh, Kinh Tế Vi Mô, Vĩ Mô, v.v…, chị nghĩ các em nên liên hệ với các anh chị khóa trước xin lại để học. Nếu có được notes hoặc highlight thì càng tốt, vì có thể tận dụng học hỏi thêm 🙂 Ngoài ra, cách này còn giúp các em tiết kiệm được phiếu photo, để dành cho các slides bài giảng của giảng viên hoặc photo sách tham khảo, bài tập, v.v…

Cơ sở
Cơ sở học phụ thuộc vào môn học đăng ký, không phụ thuộc vào việc chúng ta là sinh viên năm nhất, năm hai hoặc năm cuối. Sau này sinh viên tự đăng ký môn học, phải lưu ý chi tiết này, tránh đăng ký ca 2 buổi sáng ở CS 2, ca 1 buổi chiều ở sân Phú Thọ, có thể ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng học tập.

Lớp học
Quy mô lớp học mỗi môn mỗi khác. Những môn cơ bản có thể hơn 100 sinh viên/ lớp, những môn chuyên ngành thậm chí chỉ 12, một số kỹ năng có thể 20-25.
Do đặc thù tổ chức theo hệ tín chỉ, chúng ta được phép tự lựa chọn các lớp theo sự sắp xếp của mình. Như vậy, cùng học môn Tư duy phản biện chẳng hạn, hai bạn cùng ngành, cùng khóa có thể học khác giờ. Và như vậy, cùng học môn Tư duy phản biện với chúng ta có thể là các bạn từ Marketing, QTKD, QTVP, v.v… Đây là một cơ hội, cũng là một thử thách.
Chúng ta sẽ được học với những người bạn mới, phải kết bạn, tìm hiểu, làm thân, làm quen tất tần tật từ đầu và sau đó… đường ai nấy đi khi kết thúc 4 tháng ngắn ngủi. Để tìm được những người bạn trách nhiệm, hợp tính tình, ăn ý hoàn toàn không đơn giản. Nếu đã tạo nhóm và mong muốn được học tập, làm việc cùng nhau, người đọc cần lưu ý mã lớp. Tránh đăng ký cùng giờ nhưng khác phòng hoặc khác giáo viên….

Cheers,
–Jney–

Advertisements

One thought on “Classes – Lớp

  1. Học phí thì sao hả chị ? Học ngành ngôn ngữ anh thì đóng học phí theo chương trình tiếng việt hay tiếng anh

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s