Clothes – Đồng phục

Ở HSU, sinh viên được tự do, thoải mái ăn mặc tùy theo phong cách và điều kiện của bản thân. Bên cạnh quần jeans – áo pull, có nhiều bạn vẫn thường mặc đầm (dress), váy (skirt), hoặc quần shorts (lưu ý giảng viên).

Ngoài ra, sinh viên còn có thể lựa chọn mặc đồng phục thể dục vì sự thoải mái của nó. Theo kinh nghiệm và quan sát, mỗi sinh viên chỉ cần 1 (một) bộ. Bên cạnh đó, áo thun HSU cũng là một sự lựa chọn tốt. Thông thường, một số sự kiện giao lưu sinh viên quốc tế hoặc sinh viên các trường bạn, đơn vị tổ chức sẽ lựa chọn áo thun HSU là đồng phục tham dự. Vải màu trắng cần được lưu ý giữ gìn cẩn thận, tránh bị ố màu.

Sinh viên có thể tìm mua áo khoác HSU. Có thể gọi đây là trang phục tự chọn tự do, hoàn toàn không bắt buộc trong bất kì sự kiện nào. Bản thân tác giả không đánh giá cao mẫu áo này, vì kích cỡ tương đối rộng và kiểu dáng không thật sự hợp thời trang.

Đặc biệt, đối với khối ngành Du lịch – Khách sạn – Nhà hàng, sinh viên có đồng phục riêng, bao gồm áo chemise tay dài, quần tây hoặc váy đen, cà vạt hoặc nơ. Trang phục ngành khiến người mặc chững chạc hơn, chuyên nghiệp hơn, và nổi bật hơn hẳn. Sinh viên thường được yêu cầu búi tóc cao, mang vớ đen cùng giày tây đen hoặc giày cao gót đen – bít mũi. Để tránh tạo những hình tượng xấu – bê bối, cẩu thả, thiếu thân thiện – trong khối ngành dịch vụ, người mặc cần lưu ý tránh xắn tay áo và luôn nghiêm túc đóng thùng đến khi thay trang phục khác.

Tuy trang phục trang trọng này là bắt buộc trong các buổi học môn chuyên ngành (như dịch vụ ẩm thực, địa lý du lịch, quản trị sự kiện, v.v…), nó còn được sử dụng trong các buổi thuyết trình tại lớp, thực tập nhận thức, tốt nghiệp, hoặc ở các cuộc thi chuyên ngành như IHotelier. Không chỉ gói gọn trong khuôn khổ nhà trường, những hội thảo trong và ngoài nước (như The Journey to Self Exploration, Ysummit, ASEAN Pacific Youth Forum, ,v.v…) cũng yêu cầu loại trang phục này. Chính sự thiết yếu của nó khiến sinh viên các khối ngành khác được khuyến khích tự sắm sửa cho mình một bộ.

Trang phục bếp ở HSU chỉ dành riêng cho ngành Nhà Hàng, khi vào bếp. Bộ trang phục bao gồm cả áo bếp, quần bếp, nón bếp, khăn lao dao đĩa, tạp dề, v.v… Vải may loại trang phục này đối với các khóa trước tương đối dày và nóng.

Trang phục truyền thống Việt Nam – áo dài, được khuyến khích mặc trong các dịp báo cáo bảo vệ thực tập và tốt nghiệp. Nếu sinh viên có ý định tham gia các chương trình giao lưu thanh niên quốc tế như SSEAYP, chương trình giao lưu thanh niên Việt Nam – Ấn Độ, v.v…, hãy cân nhắc sự lựa chọn này. Là người Việt Nam, chúng ta cần sở hữu ít nhất một bộ áo dài chứ, đúng không?

Cheers,
–Jney–

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s