Phương pháp học Đại học hiệu quả

Những ngày cuối năm 2008, một bài viết tiêu đề “Harvard – giấc mơ Mỹ”- xoay quanh những đặc điểm nổi bật của trường Đại học lừng danh Hoa Kỳ, đã truyền cảm hứng và động lực học tập cho biết bao học sinh – sinh viên Việt Nam. Bài viết đó đặc biệt ấn tượng với nhóm chúng tôi ở phần  “Môn học Learning Style”, một môn học khá mới mẻ ở nước ta hiện nay. Còn gì tuyệt vời hơn nữa, khi được chính giảng viên góp ý cho mỗi sinh viên cách học phù hợp dựa trên trình độ, tâm lý và tính cách của họ?

Không dừng lại ở câu hỏi ấy, nhóm chúng tôi đã chủ động tìm hiểu và lúc này, muốn giới thiệu đến các bạn Soloman–Felder Index of Learning Styles (tạm dịch Danh mục những Phong cách Học Tập Soloman-Felder), được Tiến sĩ (Ts.) Richard M. Felder và Ts. Linda K. Silverman giới thiệu vào những năm cuối thập niên 80 và sau đó tiếp tục được phát triển bởi Ts. Richard M. Felder và Barbara A. Soloman vào năm 2002.

Nghiên cứu của 3 vị tiến sĩ này dựa trên sự thật, rằng mỗi chúng ta có những hoàn cảnh khác nhau, có ưu – khuyết điểm khác nhau, có những mối quan tâm, hoài bão và động lực khác nhau,v.v…; tất cả những điểm không tương đồng kể trên chi phối cách chúng ta thu nhặt kiến thức và học hỏi trong cuộc sống, đặc biệt tại giảng đường Đại học. Dừng lại ở lát cắt của tính tình, họ đã phân tích và đưa ra những chiến lược gợi ý vô cùng thú vị.

Để áp dụng phương pháp này, chúng ta cần làm theo 2 bước sau:

1.      Với thực tế phải đối mặt, đối chiếu với thông tin dưới đây, chúng ta có thể nhận ra cách mình đã tiếp nhận và xử lý thông tin, học tập hoặc tham khảo trắc nghiệm Soloman–Felder Index of Learning Styles Questionaire (phụ lục).

2.      Tìm ra những vị trí bản thân mình mất cân bằng, xác định khuynh hướng mình thiên lệch, chúng ta có thể dần cải thiện kỹ năng học tập và khắc phục khuyết điểm của mình. Trình bày sau đây là lời khuyên từ nhà nghiên cứu:

Active Learners (Người học Chủ Động)– Nếu là người hành động trước khi suy nghĩ, bạn thường hấp tấp đưa ra những nhận định không chính xác, thiếu cân nhắc kĩ càng. Bạn cần dành nhiều thời gian hơn tóm tắt tình hình, tự phân loại và sắp xếp thông tin đã có trước khi nhảy bổ vào, cùng tranh luận với mọi người.

Reflective Learners (Người học Thụ động, Trầm ngâm)-  Suy  nghĩ quá nhiều khiến bạn e ngại, không bắt tay vào làm điều gì cả – bất kì điều gì, không bao giờ. Đã đến lúc cần đưa ra quyết định, cần làm điều gì đó, hãy tham gia vào nhóm-quyết-định khi có cơ hội và thử áp dụng kiến thức của mình vào thực tế nhiều hơn.

Sensory Learners (Người học bằng Giác quan)– Nếu bạn quá dựa vào các giác quan của mình, bạn có khuynh hướng yêu thích những thứ quen thuộc, tập trung vào những lập luận đã biết thay vì sáng tạo và tìm cách thích nghi với những tình huống mới. Hãy tìm kiếm, học hỏi các lý thuyết mới và áp dụng lý lẽ đã biết để chứng minh hoặc phủ định những lý thuyết này.

Intuitive Learners (Người học bằng Trực giác, Cảm tính)– Là người thường tin vào trực giác của mình, bạn dễ dàng bỏ qua những chi tiết quan trọng; điều này dẫn đến các quyết định và cách giải quyết vấn đề thiếu khoa học, logic. Hãy buộc bản thân mình tìm tòi và ghi nhớ các thông tin để bào chữa hoặc phê phán những nguyên lý, quy trình bạn đang làm việc. Có lẽ, bạn nên sống chậm lại và chú ý những chi tiết mình thường lơ là, bỏ qua.

Visual Learners (Người học bằng Thị giác)- Bạn đang tự đặt mình vào một vị trí vô cùng bất lợi khi chú ý những tin tức thể hiện qua hình ảnh, đồ thị hơn từ ngữ vì hiện tại, thông tin vẫn được ưu ái truyền tải bằng chữ viết hoặc ngôn ngữ nói hơn. Hãy tập thói quen ghi chú và tận dụng những dịp giải thích với người khác để sử dụng ngôn từ.

Verbal Learners (Người học bằng Lời nói)- Thông tin được trình bày bằng sơ đồ, biểu đồ, bản phác thảo, v.v…. để dễ hiểu hơn. Nếu bạn phát triển kỹ năng của mình trong lĩnh vực này, bạn có thể tiết kiệm thời gian miệt mài học tập một cách đáng kể. Khi ghi chép, dựa trên khái niệm, hãy nhóm các thông tin lại và thiết lập mối quan hệ trực quan với những mũi tên qua lại; bên cạnh đó, đừng quên dành thời gian tập vẽ bảng biểu, sơ đồ.

Sequential Learners (Người học theo Thứ tự)– Sau khi chia nhỏ vấn đề thành nhiều yếu tố, bạn thường nhanh chóng giải quyết chúng. Tưởng chừng là ưu điểm, điều này có thể không hiệu quả. Hãy từ từ cân nhắc nguyên nhân khiến mình làm việc gì đó, nó liên quan như thế nào đến mục đích tổng thể. Hãy tự hỏi những hành động của mình, cuối cùng, có thể giải quyết được gì; nếu không tìm ra, hãy dừng lại và suy ngẫm về “bức tranh lớn”.

Global Learners (Người học Toàn thể)– Dễ dàng và nhanh chóng nắm được bức tranh toàn thể, bạn liều lĩnh khi muốn chạy trước khi có thể bước đi; bạn nhìn thấy những bước cần làm nhưng không suy nghĩ thêm về cách tối ưu nhất. Để không bỏ sót những chi tiết quan trọng, hãy giải quyết vấn đề theo từng bước trước khi quyết định hoặc đưa ra kết luận.

Advertisements

One thought on “Phương pháp học Đại học hiệu quả

 1. Hi bạn,

  Đây là lần đầu tiên mình vào blog bạn và cảm thấy rất thú vị khi cảm giác như mình và bạn có cùng điểm chung là thích nghiên cứu phương pháp học tập.
  Những phong cách học bạn share ở đây đầy đủ hơn phong cách học V,A,K lâu nay mình dùng.
  Bạn có thể chia sẻ thêm nguồn tài liệu để nghiên cứu phong cách học ở đâu được chứ ?

  Rất hân hạnh được làm quen với bạn.

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s