CUỘC THI VIẾT: Hành trình của tín dụng ưu đãi vì an sinh xã hội

I. MỤC ĐÍCH
Tuyên truyền sự đúng đắn, hợp lòng dân về chủ trương, chính sách, chế độ… của Đảng, Nhà nước trong công cuộc xây dựng nông thôn mới hiện nay trên đất nước Việt Nam thông qua kênh tín dụng ưu đãi.
Biểu dương những điển hình tiên tiến, cách làm hay, những mô hình cần nhân rộng trong quản lý, sử dụng đồng vốn ưu đãi để phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống, đầu tư cho học tập và tích cực làm giàu… Thông qua cuộc thi, độc giả trong và ngoài ngành có điều kiện hiểu hơn về chính sách tín dụng ưu đãi và hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), cán bộ NHCSXH thêm tự hào về công việc mình đang triển khai, nắm bắt kịp thời tình hình và kết quả hoạt động của toàn hệ thống, tiếp thu nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn thông qua các bài viết phân tích, trao đổi nghiệp vụ của các chuyên gia kinh tế cũng như đồng nghiệp từ đó phục vụ tốt hơn cho quá trình triển khai nhiệm vụ tại cơ sở.
Cổ vũ, động viên, khuyến khích các tổ chức tín dụng nói chung, NHCSXH nói riêng chung tay xây dựng nông thôn một cách hiệu quả thiết thực.

II. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI
Mọi công dân Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài, phóng viên các cơ quan báo chí… là tác giả của các tác phẩm báo chí phù hợp với thể lệ này đều được tham gia dự thi.

III. NỘI DUNG TÁC PHẨM CUỘC THI
1. Các tác phẩm báo chí dự thi là những tác phẩm báo chí phản ánh những sự việc, người thật, việc thật (không hư cấu) trong việc sử dụng đồng vốn tín dụng ưu đãi, vốn chính sách để làm ăn, phát triển kinh tế, làm giàu, ổn định cuộc sống, đầu tư cho học tập, cho an sinh xã hội.
2. Hiệu quả các chương trình cho vay hộ nghèo, cho vay sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, miền núi cao, hải đảo…
3. Chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên: Tuyên truyền những gương học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi nhờ vay vốn ưu đãi, sự tiếp sức của chương trình tín dụng học sinh, sinh viên cho phong trào hiếu học ở những địa phương, những hộ gia đình trên đất nước Việt Nam.
4. Đóng góp của chương trình cho vay giải quyết việc làm, làng nghề, dự án hỗ trợ hộ nghèo làm nhà ở, nước sạch và môi trường nông thôn nhằm hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
5. Giới thiệu những gương người tốt – việc tốt, cán bộ tín dụng quản lý nguồn vốn cho vay, hướng dẫn bà con sử dụng vốn vay, vượt khó, làm kinh tế giỏi, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn năng động.
6. Đánh giá của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, tổ chức hội, đoàn thể về chương trình tín dụng ưu đãi trong thập kỷ qua.
7. Diễn đàn trao đổi của các chuyên gia kinh tế – ngân hàng, các nhà khoa học để nâng cao chất lượng và nguồn vốn tín dụng ưu đãi…
8. Tác phẩm báo chí phản ánh được chủ trương đường lối đúng đắn của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các cơ chế chính sách của ngành Ngân hàng nói chung, NHCSXH nói riêng về Nông dân – Nông nghiệp và Nông thôn mới.
9. Nêu được thành tựu và những đóng góp của hệ thống NHCSXH với sự nghiệp đổi mới đất nước, công tác an sinh xã hội và trong công cuộc xây dựng nông thôn mới ngày nay.
10. Phản ánh những thuận lợi, khó khăn, bài học kinh nghiệm của hệ thống NHCSXH qua 10 năm thành lập và hoạt động.

IV. TÁC PHẨM DỰ THI
– Tác phẩm báo chí dự thi phải có nội dung chân thật, không vi phạm luật báo chí và các quy định của pháp luật.
– Tác phẩm báo chí dự thi là bài hoặc chùm bài của một hoặc đồng tác giả thuộc các thể loại báo chí: Bài phản ánh, phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký báo chí, ghi chép, phóng sự ảnh.
– Không nhận các tác phẩm thuộc thể loại báo chí khác như: tin ảnh báo chí, lời bình các tác phẩm báo nói, báo hình, các tác phẩm mang tính hư cấu (thơ, truyện ngắn, tiểu phẩm văn nghệ, tranh vẽ…).
– Mỗi bài viết không quá 2.000 từ (một tác phẩm báo chí dự thi có thể chia thành nhiều kỳ đăng tải, nhưng mỗi kỳ không quá 2.000 từ).

V. THỜI GIAN VÀ ĐỊA CHỈ NHẬN TÁC PHẨM DỰ THI
1. Địa chỉ nhận tác phẩm báo chí dự thi:
Tòa soạn Thời báo Ngân hàng, số 137 phố Yên Phụ, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.
Điện thoại: 04.37163935 – 04.37163922 – 04.37163937
Fax: 04.37163921
Email: baonganhang@gmail.com
2. Tác phẩm dự thi gửi về địa chỉ trên qua đường bưu chính, fax hoặc qua hộp thư điện tử – Email.
3. Ghi rõ tác phẩm dự thi viết về “Hành trình tín dụng ưu đãi vì an sinh xã hội”. Họ và tên, bút danh, địa chỉ, điện thoại liên hệ.
4. Tác phẩm dự thi là những bài, chùm bài được đăng tải trên Thời báo Ngân hàng từ ngày phát động cuộc thi 09/3 đến ngày 30/09/2012.

VI. TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ XẾP HẠNG CÁC BÀI ĐƯỢC GIẢI
– Ban Tổ chức tuyển chọn và trao giải cho các tác phẩm báo chí dự thi theo các tiêu chí cơ bản như sau:
– Có tính thời sự cao, phản ánh trung thực những sự việc có thật, con người thật, những điển hình tiên tiến (theo những nội dung đã nêu trên)… trong đời sống hàng ngày. Những bất cập của cơ chế chính sách trong các chương trình tín dụng ưu đãi…
– Nội dung các bài báo có tác động ảnh hưởng rộng lớn và sức sống lâu dài.
– Ngôn ngữ của bài viết thể hiện đúng văn phong báo chí, người đọc dễ hiểu, dễ tiếp thu.

VII. BAN TỔ CHỨC CUỘC THI
1. Trưởng ban Tổ chức: Bà Nguyễn Thị Lan Anh – Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng.
2. Một số thành viên trong Ban tổ chức và Ban giám khảo bao gồm: Vụ Báo chí – Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương); Cục báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông); Hội Nhà báo Việt Nam; Đại diện NHNN Việt Nam; NHCSXH; một số Nhà báo lão thành…

VIII. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG
1 – 01 giải Nhất trị giá: 15 triệu đồng.
2 – 02 giải Nhì, mỗi giải trị giá: 7 triệu đồng.
4 – 02 giải Ba, mỗi giải trị giá: 4 triệu đồng.
5 – 10 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá: 2 triệu đồng.

Tổng kết và trao giải vào dịp kỷ niệm 10 năm thành lập NHCSXH (tháng 10 năm 2012).

BAN TỔ CHỨC

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s