Tư Vấn Học Đường

– Tư Vấn Học Đường

Câu hỏi: Chào chị, em hiện là sinh viên ngành Quản Trị Khách Sạn (QTKS) tại ĐH Hoa Sen. Trong tâm trí em, em luôn khát khao sẽ trở thành một nhà tổ chức sự kiện trong tương lai. Tuy vậy, vì em là con một, bố mẹ em rất kì vọng và mong muốn em theo học ngành Tài Chính. Em muốn hỏi ý kiến chị về việc liệu em có nên chuyển sang ngành Quản Trị Kinh Doanh (QTKD) hay không. Cám ơn chị! [T.Đ.N]

Trả lời: Cám ơn em đã tin tưởng và hỏi ý kiến của chị. Chị sẽ lần lượt trình bày quan điểm cá nhân mình, nhưng em cần lưu ý rằng toàn bộ câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo :).

1. ĐAM MÊ
Em khẳng định mình muốn trở thành một nhà tổ chức sự kiện, vậy em hiểu bản thân mình (1) và hiểu ngành này (2) như thế nào? Chị đặt ra một vài câu hỏi như dưới đây, em tự trả lời cho bản thân mình nhé 🙂

Thử nghĩ xem, em mong muốn tương lai của mình ra sao? Đối với em, những giá trị nào là quan trọng? Tính cách và năng lực của em được đánh giá bởi bản thân và những người xung quanh như thế nào?

Trải nghiệm nào trong quá khứ đã tác động và khiến em cho rằng mình yêu thích hướng đi này? Em đã tìm hiểu về mô tả công việc, về chính sách lương bổng, về một số công ty tiêu biểu và văn hóa doanh nghiệp chưa? Những thử thách và khó khăn chúng ta sẽ phải đối mặt? Một ngày làm việc tiêu biểu trong tuần?

Bước vào trường ĐH, em chắc chắn có rất nhiều cơ hội tham gia cùng tổ chức các sự kiện với những câu lạc bộ, những tổ chức thiện nguyện, v.v… Vậy em có chủ động và nắm bắt những cơ hội xung quanh mình không? Em cảm thấy mình phù hợp với công việc này chứ?

2. TỔ CHỨC SỰ KIỆN
Tổ chức sự kiện vẫn còn là một lĩnh vực mới mẻ ở Việt Nam. Chúng ta học từ kinh nghiệm bản thân mình và từ kinh nghiệm các anh chị đi trước nhiều hơn qua sách sở. Theo chị được biết, cử nhân ngành QTKD, QTKS hoặc chuyên ngành Marketing đều có thể bước vào lĩnh vực này. Em không cần quá lo lắng 🙂

Tuy nhiên, dù chọn ngành nào, em chắc chắn cũng sẽ cần thể hiện sự hiểu biết và nhất là kinh nghiệm xương-máu của mình nếu em muốn nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng. Bởi đó là đam mê của em, vậy việc chứng minh sẽ đơn giản lắm, phải không?

3. GIA ĐÌNH và KHÁC
Mỗi gia đình một hoàn cảnh khác nhau. Chỉ bản thân em có thể chọn lựa, quyết định và chịu-trách-nhiệm với quyết định của mình. Có thể, nếu em theo học Tài Chính, em có thể sẽ có một cuộc sống ổn định hơn, không chật vật với cơm-áo-gạo-tiền. Tuy vậy, cuộc đời em liệu có hạnh phúc không, khi em không được làm những điều em thích và có năng khiếu? Tuy vậy, em có đủ can đảm và kiên trì vượt qua những khó khăn, những thử thách phía trước không, khi đó em sống giấc mơ của bố mẹ? Tuy vậy, chưa bao giờ bước chân ra đời, em liệu có chắc vào cái mình thích và không thích ở tuổi 20?

Ngã rẽ này, chị không thể giúp em được 🙂
Chỉ chúc em sẽ sớm tìm được câu trả lời cho tương lai của mình!
Quỳnh Như

P/S: À, và trong thời gian em vẫn chưa thể đưa ra quyết định, chị nghĩ em nên học QTKD. Dường như đây chính là điểm tương đồng giữa những gì em thích và những gì gia đình em kỳ vọng đó 😀 Một khi đã quyết định, đừng quên mục tiêu dài hạn của mình nghen!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s