Internship – Thực Tập Nhận Thức [Phần 3]

1. Chuẩn bị

~. C. Bản thân

Để tìm được những công việc đúng chuyên ngành, ngoài sự may mắn, các bạn sinh viên cần sớm nỗ lực chuẩn bị kiến thức, kỹ năng, cũng như xây dựng những mối quan hệ nghề nghiệp (professional relationships). Quá trình chuẩn bị này đặc biệt cần sự đầu tư, chiến lược và thời gian, nhưng không phải quá khó.

i. Thầy cô
Đặc biệt trong các lớp chuyên ngành, mỗi chúng ta cần phấn đấu nhiều hơn để đạt được những kết quả tốt. Chính bảng điểm nổi bật với con số tuyệt đối sẽ mang đến rất nhiều cơ hội quý báu như học bổng, nghề nghiệp, thực tập và những hoạt động ngoại khóa đầy bổ ích mà chúng ta thậm chí chưa bao giờ dám tưởng tượng đến.

Để có thể hoàn thành tốt các môn học này, mỗi sinh viên đều cần tích cực phát biểu, góp ý xây dựng bài, làm bài tập được giao đầy đủ, đọc kỹ sách trước khi đến lớp v.v… Song song đó, bởi thầy cô phụ trách thường là những người có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chúng ta quan tâm, mỗi chúng ta cần nghĩ đến việc xây dựng những mối quan hệ lâu dài, bền chặt.

Trong một số trường hợp, thầy cô sẽ cần những ai-đó xung phong giúp đỡ in ấn tài liệu, dịch thuật các bài viết, tìm tư liệu, hình ảnh, hoặc chỉ đơn giản nhập tên và điểm của cả lớp, chúng ta có sẵn sàng không? Nếu vô tình tìm đọc được những tin tức hoặc bài viết thú vị, liệu chúng ta có dám mạnh dạn gửi email chia sẻ và thẳng thắng trao đổi với thầy cô quan điểm của mình?

Có rất nhiều cách xây dựng và giữ gìn mối quan hệ. Tùy vào tính cách, điều kiện và hoàn cảnh, chúng ta sẽ phải tự trả lời câu hỏi này cho riêng mình.
___
Chia sẻ ngoài lề:

Tuy nhiên, đây thật sự là một mối quan hệ nhạy-cảm, bởi bạn cùng lớp dễ ganh ghét, khinh thường và cho rằng chúng ta chỉ nịnh nọt thầy cô để được điểm cao.

Một mặt, chẳng ai trong chúng ta có thể đòi hỏi sự công bằng, ở gia đình, cũng như ngoài xã hội. Vì vậy, hãy luôn cố gắng tạo những ấn tượng tốt đẹp, giữ gìn uy tín cá nhân và nuôi dưỡng những mối quan hệ với tất cả sự chân thành.

Mặt khác, đừng bao giờ lơ là, chểnh mảng trong học tập. Mục tiêu dài hạn của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi những ngày đầu tiên chập chững bước vào đời. Rồi sẽ đến một lúc, có nhiều lý do được đưa ra như bận rộn với việc làm thêm, với người yêu, với những dịp lễ chỉ diễn ra một lần trong năm, ta tự cho phép mình hư hỏng. Tất cả những cám dỗ đó sẽ khiến chúng ta hối hận, chắc chắn!

[Còn tiếp]

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s