Một góc nhìn về SPAM trong MẠNG XàHỘI

Spammers sáng tạo, và các trang mạng xã hội là những mảnh đất phì nhiêu, màu mỡ và tươi tốt. Spammers tài tình chắc chắn luôn giỏi trốn tránh, ẩn nấp. Spams hay ho nhất chắc chắn luôn hấp dẫn, gần gũi, trông rất đỗi bình thường, hệt như những đường link hàng triệu người vô tư click mỗi ngày. Mọi thứ diễn ra suôn sẻ như kế hoạch, nạn nhân bước vào một trang mới, hoàn toàn không hay biết mình đã bị lừa. Rồi mọi thứ trở nên tồi tệ khi họ ngây thơ download các chương trình nguy hiểm có khả năng vô hiệu quá ổ cứng, xóa sạch dữ liệu, ăn cắp thông tin đăng nhập và hack tất cả tài khoản chỉ người sở hữu PC mới có quyền hạn sử dụng.

Trước đây, spammers thường được phân công gửi hàng trăm ngàn email vớ vẩn với nội dung tục tĩu, đồi trụy. Không chỉ thế, chúng còn tự động trò chuyện với khách hàng, nhử mồi các chàng trai ngây thơ bằng những câu hỏi đại loại như “Anh còn nhớ em không?”. Tinh tế hơn, spammers ngày nay thường khó nhận diện.

Mỗi trang mạng xã hội sẽ có những cách tiếp cận khác nhau.

Với Twitter, những tài khoản ảo – thường dưới hình ảnh các cô gái thiếu vải – sẽ dụ dỗ bạn bè click những đường link mới thông qua hàng loạt hình ảnh đầy-cám-dỗ. Những kẻ khôn ngoan hơn thì khéo léo điều chỉnh câu chữ lôi cuốn hơn, phù hợp với đoạn trao đổi trước đó. Như vậy, hơn phân nửa tweets là spam. Với Facebook, chỉ đơn thuần click “LIKE” cũng đầy rủi ro. Cách lợi dụng likes để phổ biến spam đã trở nên thông dụng đến mức chúng ta có hẳn một thuật ngữ riêng để miêu tả nó – likejacking. “Theo Risher, hơn 40 phần trăm tài khoản trên các trang mạng xã hội là spammer.”

Pinterest, vừa non nớt bước chân vào thế giới mạng xã hội gần đây, đang phải đối diện với một thử thách mới. Các tài khoản ảo đã pin những bức ảnh dễ thương ẩn những đường link dẫn đến các trang web xấu. Điều này không chỉ gây hại đến người click đường link mà còn ảnh hưởng đáng kể đến uy tín của nhà sản xuất hoặc thương hiệu liên quan đến những bức ảnh được sử dụng.

Một loại spam khác phổ biến hơn ở những trang như fiverr.com. Ở đây, các websites mới mẻ có thể nhanh chóng trở nên nổi tiếng và đáng tin bởi bạn bè và những người hâm mộ ảo. Vì chúng ta có khuynh hướng tin tưởng những trang được nhiều người quan tâm, việc xây dựng danh sách bạn bè cũng chính là dựng xây sự tín nhiệm. Mặc dù đây không phải một chiến lược dài hạn đúng đắn, những kẻ hacker nón xám (gray-hat) của doanh nghiệp cũng đã dễ dàng đạt được thành công mỹ mãn với 50.000 hit. Và tất nhiên, dẫn đến những khoản tiền lời kếch xù.

Nhận diện spam

Trên Facebook, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra những người đã bị mắc bẫy. Tường của họ đầy ắp các posts như: “Wow, I cant believe that you can see vvho is viewing ur proffile I just checked my TOP profile lookers and I am SHOCKED at vvho is viewing my profile! You can also see WHO SEES YOUR PROFILE” hoặc “LOL This girl gets OWNED after a POLICE OFFICER reads her STATUS MESSAGE” kèm với đường dẫn link thông tin. À, hãy chú ý các từ cố tình viết sai chính tả nhé!

[Lời người dịch: Nhìn chung, các posts này đều có cùng đặc điểm. Kẻ spam đã lợi dụng chính sự hiếu kì của chúng ta về các vấn đề xã hội, hoặc tò mò về những ai đó đang bí mật theo dõi profiles của mình để click vào các đường link đính kèm.]

Trên Twitter, spams thường xuất hiện dưới hình thức các tin nhắn qua lại với @ và các đường link đã được rút gọn – một hình thức ngụy trang vô cùng lý tưởng! Đối với một số mạng xã hội khác như Pinterest, chúng ta khó phát hiện spam hơn vì các đường link đều được chèn rất tinh vi. Chỉ những nạn nhân bị dẫn đến các website vớ vẩn mới nhận ra chuyện-gì-đã-xảy-ra-với-minh.

Spam trên các trang mạng xã hội mang đến lợi ích gì?

Theo một bài viết của Daily Dot, spam quả thực có nhiều lợi ích. Sau khi họ đăng tải một bài viết về tình trạng spam trên Pinterest, một người tự xưng là nhà quảng cáo đã đưa ra các thông tin vô cùng chi tiết, bao gồm cả việc anh có thể kiếm được $2.500 trong một ngày với hàng ngàn các loại spam. Pinterest chỉ có thể ngừng một trong số đó. Ngay hôm sau, anh rút lại lời nói của mình, nhưng sự thật về lời nhận tội ban đầu của anh ta vẫn còn đó. Không xem xét tính xác thực của những lời nói đó, câu chuyện đã vạch trần những âm mưu, thủ đoạn và khiến Pinterest phải thay đổi mã hóa chương trình.

Cuộc chiến giành quyền kiểm soát

Các trang mạng xã hội đã tiêu tốn những khoảng tiền khổng lồ hòng ngăn chặn spammers. Mỗi trang một đều có những công cụ riêng, tạo điều kiện thuận lợi để người dùng có thể báo cáo spam và các quấy-rầy khác. Trong một vụ tố tụng giữa hai công ty phần mềm và một số cá nhân, Twitter thừa nhận đã chi $700.000 để đấu tranh với các đợt spam do bị cáo triển khai. Cnet News cũng đưa tin rằng Facebook và bang Washington vừa kiện một công ty quảng cáo thường xuyên spam đầu năm nay. Phía bang Washington hoàn toàn hài lòng với $100.000, một khoảng tiền nghe có vẻ to tát. Tuy nhiên, nếu đọc đơn kiện, bạn sẽ biết 80% của doanh thu mỗi tháng của Adscend – $1.2 triệu – đến từ FB spam. Phía FB cũng hả hê, nhưng những phiên tòa đều diễn ra trong bí mật, không tiết lộ thông tin gì thêm.

Công ty phần mềm Symantec đã phân tích likejacking trên FB và đưa ra kết quả là 15% của 3.5 triệu các video posts đều là likejacking. Dễ hiểu hơn, chính là 3 video trên 20.

Chúng ta có thể làm gì?

Chúng ta có thể báo cáo spam trên mạng xã hội ngay khi phát hiện ra chúng. Mỗi mạng xã hội đều có những công cụ báo cáo spam, thường chỉ như click vào “report spam” chẳng hạn. Đối với doanh nghiệp, bạn cần thận trọng và đề phòng để chắc rằng spammers không làm mất hình ảnh thương hiệu của mình. Việc quản lý uy tín trong thế giới online (tạm dịch từ quy trình chuẩn ORM) không chỉ dừng lại ở những vị khách hàng không hài lòng hoặc các bài báo tiêu cực nữa. Đôi khi, bạn xui xẻo, bị lợi dụng để những kẻ khác làm giàu. Vậy nên, spam là vấn đề của tất cả mọi người!

Theo Ignite Social Media

Lời người dịch: Sẽ khách quan hơn, nếu gọi hackers hoặc spammers là “họ”, thay vì “chúng”. Tuy nhiên, tớ vẫn nghĩ gọi là “chúng” sẽ thể hiện chính xác hơn sắc thái cảm xúc của người viết, người dịch và cả người đọc! Cảm ơn Hoàn Đỗ đã cùng trao đổi, góp ý để bài viết này hoàn chỉnh hơn nhé!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s