Nước Mỹ, Người Mỹ (tiếp theo)

11. Người Mỹ chuộng ánh đèn vàng hơn đèn trắng.

12. Người Mỹ không mua và bán ve chai. Tất cả có thể được cho vào thùng rác tái chế khi không thể dùng được nữa.

13. Khi lái xe hơi, người Mỹ sợ người đi bộ hoặc đi xe đạp. Khi cần băng qua đường, họ từ tốn chờ đến lượt của mình. Trong bãi đậu xe, họ thận trọng quan sát, chạy chậm rãi và cẩn thận. Trong bất kì trường hợp nào, không cần quan tâm ai đúng sai, người đi bộ luôn được nhường, luôn được nhận quyền ưu tiên.

14. Người Mỹ tôn trọng đời sống cá nhân. Họ không bàn tán, không xì xào, cũng không can thiệp vào chuyện người khác. Ai ly dị, ai có bầu, ai phá thai, ai đi chơi lúc 11-12 giờ đêm cũng không phải việc của họ.

Một số ngành phải bảo vệ thông tin của khách hàng tuyệt đối như luật, y tế, ngân hàng, v.v… Thậm chí, các tổ chức phi lợi nhuận hoặc phi chính phủ cũng thế. Họ tập huấn tình nguyện viên kĩ lưỡng về những loại thông tin không thể kể lể với bạn bè, gia đình hoặc chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Khi cần trao đổi với người điều phối, tình nguyện viên cũng cần chắc rằng mình không ở nơi công cộng, và không ai có thể nghe được cuộc nói chuyện đó.

15. Người Mỹ đề cao an toàn thực phẩm. Họ không giữ lại các đĩa rau (mặc dù còn nguyên) sau khi đã mang nó ra phục vụ khách. Họ không bán đồ ăn dư thừa của ngày hôm trước. Họ sợ khi trông thấy ruồi, ở nhà riêng cũng như ở nhà hàng.

16. Trẻ em Mỹ được bảo vệ. Không một ai được phép đánh đập chúng, kể cả bố mẹ. Giáo viên sẽ ngay lập tức hỏi-thăm các bậc phụ huynh nếu nhìn thấy những vết trầy xước hoặc bầm tím. Và chỉ cần lôi kéo trẻ đến góc phòng, bạn cũng có thể bị kiện ra tòa vì đã vi phạm quyền trẻ em.

17. Từ khi bé, trẻ em Mỹ đã bắt đầu tham gia hoạt động xã hội. Đây gần như là điều bắt buộc nhằm gửi gắm thông điệp về sự cống hiến cho cộng đồng, và rằng tiền bạc không phải là tất cả.

Mỗi tháng, các em sẽ dành vài tiếng trồng cây, hoặc đến thư viện dọn dẹp kệ sách, v.v… Tất cả tùy thuộc vào sở thích, năng khiếu, và năng lực của các em.

Thì Là

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s