Bài tập về nhà: Có những chiến thuật hiệu quả hơn

“Đến giờ học rồi!” có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau. Ở nhà chúng ta, một trong những đứa trẻ có thể vơ vội vài cây bút dạ quang và xem lại các ghi chú ở lớp. Một đứa trẻ khác có thể đọc lại một chương sách để chuẩn bị cho bài kiểm tra hôm sau. Một đứa khác nữa có thể dừng chơi trò chơi điện tử trong chốc lát và trả lời: “Tuần sau, con mới có bài thi. Còn nhiều thời gian mà!”.

Lần tới động viên con học bài, tôi nhất định sẽ nói cụ thể hơn. Theo các nhà chuyên môn, rất nhiều phương pháp học phổ biến hiện nay không hiệu quả.

Trong một nghiên cứu được đăng trên Psychological Science in the Public Interest, một tạp chí của Hiệp Hội Tâm Lý Học (Association for Psychological Sicience), các nhà nghiên cứu đã xem lại kết quả học tập của sinh viên dựa trên mười cách học khác nhau, bao gồm: tô dạ quang và gạch dưới các thông tin quan trọng (highlighting and underlining potentially important parts of the material), đọc lại những phần đã đọc trước đó (re-reading material that was read earlier), tự nghĩ ra các “từ khóa” và chiến thuật ghi nhớ để học thuộc từ ngữ, khái niệm (creating helpful “key words” and memory strategies to remember words and concepts), làm bài kiểm tra thử (taking practice tests) và học đi học lại các tài liệu nhiều lần (studying classroom material over a period of time rather than in one sitting).

Tô dạ quang và đọc lại là hai phương pháp  phổ biến, nhưng chúng chẳng có nhiều ích lợi.

Chỉ có hai chiến thuật liên tục được đánh giá cao bởi các nhà nghiên cứu. Đối với học sinh và sinh viên tất cả các độ tuổi, làm bài kiểm tra thử (practice testing) và học trước (studying over time) chính là những cách học có thể giúp nâng cao kết quả học thuật.

Làm bài kiểm tra thử có thể bao gồm việc tạo ra flash cards với những thông tin liên quan, tự đánh đố bản thân mình, hoặc để bố mẹ dò bài, đặt ra các câu hỏi. Loại thẻ bình thường và một cây viết bi là những dụng cụ cần thiết cho cách học đã được chứng minh sẽ hiệu quả này.

Học trước không có nghĩa là đọc một chương sách hai đêm trước khi thi, thay vì một. Nó có nghĩa là tạo ra một kế hoạch học tập cụ thể bắt đầu trước ngày kiểm tra khá lâu. Chẳng hạn như, con bạn có thể dành một tiếng, hoặc nửa tiếng, mỗi đêm trước khi kiểm tra vài ngày, hoặc vài tuần, để xem lại các khái niệm, ghi chép. Mặc dù buộc phải lập kế hoạch và tốn nhiều công sức, phương pháp này sẽ giảm bớt căng thẳng và tạo sự thoải mái cho con bạn khi không phải nhồi nhét thật nhiều kiến thức trong một đêm.

Nhiều đứa trẻ đã quen với cách học của mình, nên các phương pháp này cần được chỉ bảo và động viên, khuyến khích. Tin vui là chúng chẳng đòi hỏi nhiều kỹ năng đặc biệt, lại rất dễ được tiếp nhận. Tất nhiên, học hỏi là một quá trình phức tạp và luôn có nhiều nguyên nhân khiến một số sinh viên phải chiến đấu vô cùng vất vả, cho dù áp dụng cách học nào chăng nữa.

Tác giả chính, ông John Dunlosky của trường Đại học Kent State (Kent State University), cùng đồng nghiệp cho rằng những cách học này không thể cứng nhắc áp dụng cho mọi trường hợp, và có khuynh hướng có lợi hơn cho những sinh viên có động lực, ý chí. “Tuy nhiên”, họ ghi chú thêm, “nếu áp dụng đúng cách, chúng tôi tin rằng bọn trẻ sẽ cải thiện quá trình học của mình ở lớp, trong những bài kiểm tra, cũng như khi đối diện với những khó khăn sẽ xuất hiện đâu đó trong cuộc đời.”.

Thì Là

– Được dịch từ “Homework Help: Some Strategies are More Effective than Others“, do Debbie Glasser, Ph.D. viết

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s