Học thể dục ở Mỹ

Hôm qua, Ngò Rí vào blog của Thì Là, kể rằng đã được miễn một số lớp như Toán, Hóa, Lý và Thể dục. Thì Là không tranh luận về việc chuyển và giữ điểm, nhưng Thì Là muốn kể cho mọi người nghe chun chút về lớp học Thể Dục ở bên này.

Theo trang RateMyProfessor, cô Elaine Foggan-Rupp được đánh giá rất cao – 4.8/5.0. Điều này khiến Thì Là càng năng nổ và hào hứng hơn trong việc chuẩn bị trước khi đến lớp. Ngoài sách yêu cầu, Thì Là còn thuê thêm sách được giảng viên khuyến khích đọc về tham khảo.

Cô là người cao ráo, săn chắc, năng động. Lúc nào, trông cô cũng tươi tắn, vui vẻ. Cô thật sự cho sinh viên biết mình sẽ kiểm tra những gì, hình thức trắc nghiệm hay chọn nối, hay viết đoạn văn ngắn. Không chỉ vậy, cô còn cho sinh viên điểm cộng (extra credit) nữa.

Thích nhất là cô cho phép sinh viên tự nhiên đứng lên, đi qua đi lại, nhảy cà tưng cà tưng ở cuối lớp những khi cảm thấy mỏi mệt, cần thư giãn gân cốt. Thì Là không làm thế, cũng chưa thấy ai làm thế, nhưng Thì Là ưng bụng :”>.

Bài tập dự án của sinh viên rất thiết thực. Chúng bao gồm tham gia một lớp học ngoại khóa bất kỳ, như yoga hoặc zumba. Sinh viên chỉ cần xin chữ ký của người hướng dẫn và viết một đoạn văn ngắn, chia sẻ cảm nhận của mình – thích, không thích, tại sao. Chúng bao gồm việc đo nhịp tim khi nghỉ ngơi (resting heart rate) và lập kế hoạch tập thể dục phù hợp với thể trạng sức khỏe. Chúng cũng bao gồm việc ghi nhận các món đã ăn trong ngày, tự ngẫm xem thói quen ăn uống của mình đã tốt hay chưa trước khi sinh viên học về dinh dưỡng.

Từ đó, Thì Là hiểu rất sâu lợi ích của việc tập thể dục. Thì Là biết tại sao mình phải tập cardio (các bài tập giúp tăng nhịp tim và đốt cháy calories), tập cơ (các bài tập giúp cơ thể săn chắc), cũng như tập dẻo dai (yoga). Thì Là cũng nhận ra mình phải lưu ý tập hai cơ đối diện nhau (build the opposing muscles) – như cơ bụng với cơ lưng, biceps với triceps – để cơ thể phát triển cân đối, khỏe mạnh.

Biceps và Triceps (sưu tầm)

Học thể dục ở Việt Nam biết bao nhiêu lâu, Thì Là cảm thấy mình như một con ngốc. Trò chuyện với chị họ – sinh viên ngành Y Dược, Thì Là ú a, ú ớ. Bước vào trong gym, Thì Là chẳng biết nên bắt đầu từ đâu.

Bây giờ, Thì Là có mục tiêu tập luyện. Thì Là biết mình muốn có bụng đẹp, nên cố gắng kiểm soát chế độ ăn uống, biết phân tích nhãn (label) xem nó có bao nhiêu đường, bao nhiêu muối, bao nhiêu chất béo, bao nhiêu cholesterol, bao nhiêu calories, và dễ dàng đưa ra các quyết định có phần khôn ngoan, sáng suốt.

Cụ thể, thay vì gạo trắng, Thì Là ăn gạo lức (brown rice). Bước vào Subway, Thì Là gọi bánh mì lứt (wholegrain), kèm với thịt gà nướng lò (oven roasted chicken), ức gà (turkey breast), hoặc thịt heo rừng (black forest ham) – những lựa chọn có ít hơn 6gr chất béo*.

Chưa hết, Thì Là còn dành thời gian tập cơ, bởi tập cơ giúp metabolism hoạt động nhanh, có thể đốt nhiều mỡ hơn cả khi mình ngồi lướt Facebook, hoặc nằm ngủ. Thì Là ý thức được rằng crunches giúp vùng bụng trên (upper abs), nâng cao chân (leg raise) giúp vùng bụng dưới (lower abs), và ý nghĩa các bài tập tương tự.

Thì Là chưa có kế hoạch tập thể dục, nhưng từ tháng này sẽ có. Nó, cũng như chơi đàn, cũng như đọc sách, cũng như tham gia tình nguyện, đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của Thì Là.

Cảm ơn cô Elaine nhiều lắm! Nhờ những nền tảng kiến thức mà cô đã hướng dẫn, em hiểu thêm về sức khỏe và có động lực đổi sang một nếp sống khoa học hơn, lành mạnh hơn.

À, cũng phải nói thêm rằng không phải mọi thầy cô đều hay ho và truyền cảm hứng như bà Elaine đâu nghen :D.

Thì Là

* Link tham khảo: http://www.subway.com/nutrition/nutritionlist.aspx.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s